*ชาลำไย ตำรายาจีนอายุวัฒนะ ที่ช่วยลดอาการปวดเข่า แก้อาการนอนไม่หลับ คุมความดัน ลดคลอเรสเตอรอล

แพทย์แผนโบราณของชาวจีน ถือเป็นอีกศาสตร์การรักษาที่ได้รับการยอมรับมานับพันๆ ปี ด้วยการนำสมุนไพรและผลไม้นานาชนิดมาทำเป็นยารักษาโรคให้ผู้คน ตั้งแต่ชาวบ้านไปจนถึงระดับจักรพรรดิ จนมีการจดบันทึกเป็นตำรายาจีนที่มีค่ายิ่งกว่าทองคำ โดยหนึ่งในความลับที่น่าสนใจคือการนำเอาคุณประโยชน์จากลำไย ผลไม้ที่ชาวจีนเชื่อว่าเป็นผลไม้มงคล เสมือนผลไม้ทิพย์จากสวรรค์ มาทำเป็นส่วนผสมในตัวยา เนื่องจากลำไยทั้งที่อบแห้งทั้งลูก จะมีสรรพคุณเป็นยาเย็น บำรุงสมอง ม้าม หัวใจ เลือด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนโลหิตแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย บำรุงประสาทตา และป้องกันเชื้อโรคบางชนิดได้

โดยตำรานี้ค้นพบเมื่อ 500 ปี ในสมัยราชวงศ์หมิง ยุคของจักรพรรดิ ซูโฮชง (Zhu Houcong) โดยหมอผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรจีนชื่อ ลี ฉี่ เจิน (Li Shi Zhen) ได้คิดตำรับยาสมุนไพรจีนซึ่งเป็นที่แพร่หลายชื่อเบน ฉาว กัง มู (Ben Cao Gang Mu) โดยยังคงใช้อยู่ในวงการแพทย์ยุคปัจจุบัน ในตำรายาเล่มนี้ ได้มีการระบุว่า ลำไย เป็นสมุนไพรที่ช่วยทำให้มีความเป็นหนุ่มสาวมากขึ้น, ปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยผ่อนคลาย ทำให้คุณภาพการนอนดีขึ้น โดยหลับได้ลึกและเพิ่มความจำ แต่ทั้งนี้ชาวจีนเชื่อว่าการรับประทานลำไยสดในปริมาณมากไม่ช่วยรักษาโรคโดยตรง แต่กลับจะทำให้เกิดอาการร้อนในด้วยซ้ำ ดังนั้นแพทย์จีนจึงได้นำลำไยทั้งลูกไปอบแห้งด้วยความร้อนสูง ก่อนนำไปรับประทาน และด้วยสรรพคุณของลำไยอบแห้งตามตำรายาจีนนี้ ปัจจุบันจึงมีการทำวิจัยโดยนำเอาลำไยมาสกัดเข้มข้นในรูปแบบต่างๆ เพื่อนำมาช่วยฟื้นฟูร่างกายและรักษาปัญหาสุขภาพได้

แพทย์หญิงธิศราวีรสมัย หัวหน้าศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รงพยาบาลพญาไท 1 กล่าวว่า คนในยุคปัจจุบันต้องเผชิญกับความเครียดผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งเรามองอาการเหล่านี้ไม่เห็นด้วยตาเปล่าและไม่มีอาการอะไร แต่จะสะสมและเมื่อเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้กิดความเสื่อมของเซลล์หรืออวัยวะสำคัญของร่างกาย ทางการแพทย์เรียกว่า “ขบวนการอักเสบ” หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า “ความแก่” ไม่ใช่แค่ ความเหี่ยวย่น, หย่อนยาน, แต่หมายถึงประสิทธิภาพร่างกายทุกด้านลดลง ได้แก่ นอนไม่หลับ, หลับไม่สนิทเมื่อตื่นมาทำงานก็มึนๆ ขี้ลืมสมองไม่แล่น, ปวดเมื่อยไหล่หลังราวกับมีใครมานั่งทับหรือปัญหา Office syndrome(ออฟฟิศ ซินโดรม) ผิวพรรณเหี่ยวเร็วหย่อนคล้อยง่าย เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบความดันโลหิตสูง เบาหวาน เป็นต้น

ซึ่งวิธีการดูแลจะเน้นหลักการ “ต้านแก่” ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่แอนตี้สารอนุมูลอิสระได้แก่ ลดเครียด, ทำสมาธิ, รู้ทันจิตของเรา พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน รับประทานอาหารให้สมดุลครบทั้ง 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง, ไขมันสูง, ของทอด, สุรา หรือสูบบุหรี่

นอกจากนี้ ยังมีการใช้เทคโนโลยีทางด้านอาหารมาพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพมากมาย โดยผ่านงานวิจัยทางการแพทย์ที่เรียกว่าโภชนเภสัชหรืออาหารที่ให้คุณประโยชน์ทางโภชนาการใกล้เคียงยา โดยหนึ่งในนั้นกำลังเป็นที่สนใจคือ ชาลำไย เนื่องจากเนื้อลำไยประกอบด้วยวิตามิน C, B12 แร่ธาตุมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ,ประสาท, ผิวพรรณ, ช่วยย่อยอาหาร, แก้อักเสบ, แก้ปัญหานอนไม่หลับตามตำราแพทย์แผนจีน ทางมหาวิทยาลัยสุรนารี จึงทำการศึกษาวิจัยศึกษาต่อยอด และแปรรูออกมาในรูปแบบเครื่องดื่มที่สามารถรับประทานได้ง่าย

คุณประโยชน์จากองค์ประกอบของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ไบโอแอคทีฟ (Bioactive compounds) สำคัญที่อยู่ในลำไยนั้น ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากภายในสู่ภายนอก ได้แก่ Gallic acid (แกลลิก แอซิด) สารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเครียดระดับเซลล์หรือขบวนการอักเสบอันเป็นที่มาของความเสื่อมและโรคแห่งความเสื่อม เช่น ข้อเข่าเสื่อม, เก๊าท์, มะเร็ง, โรคหลอดเลือดและหัวใจ เป็นต้น Ellagic acid (เอลลาจิก แอซิด) ช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสจึงทำให้ผิวลดการสร้างเม็ดสีลดการหมองคล้ำของผิว, มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระลดขบวนการอักเสบของหลอดเลือดจึงมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต Tannic acid (แทนนิก แอซิด) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย Corilagin (คอริลาจิน) มีฤทธิ์ต้านความเจ็บปวดที่สัมพันธ์กับขบวนการอักเสบได้

สวนในเวียงให้ความสำคัญกับการพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติย่อมปลอดภัยและดีกับร่างกายมากกว่า เรื่องสุขภาพที่ดีเป็นของขวัญอันล้ำค่าที่แม้จะมีเงินเป็นหมื่นล้านก็หาซื้อไม่ได้ ดังนั้นเราไม่ควรใช้ชีวิตอย่างหนักจนลืมดูแลและรักษาสุขภาพตัวเราเองด้วยการดื่มชาลำไยเป็นประจำทุกวัน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม/สั่งซื้อได้ที่
✔️Line : https://bit.ly/2mLpi6O
✔️FB : www.facebook.com/inwiangvalle