12 สรรพคุณของ หัวปลี ขับน้ำนม บำรุงเลือด ช่วยรักษาโรคกระเพาะ

หัวปลีหรือ banana blossomมีสรรพคุณทางยามากมาย นิยมนำมาปรุงอาหารทานดิบและสุกก็ได้ เป็นผักเครื่องเคียงผัดไทย แกงเลียงหัวปลี ยําหัวปลีกุ้งสด ลวกจิ้มนํ้าพริก ทอดมันหัวปลี ปลีกล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด มาดูกันเลยว่าปลีกล้วยมีประโยชน์อะไรบ้าง

ประโยชน์และสรรพคุณของหัวปลี

  1. อุดมไปด้วยแคลเซียมมากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่าโปรตีนธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซ บีตาแคโรทีน
  2. ช่วยบำรุงนํ้านมและเพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมแม่ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อน
  3. รักษาโรคกระเพราะอาหารอักเสบแก้ปวดท้อง บำรุงลำไส้ อีกทั้งยังสามารถลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
  4. ปลีกล้วยมีธาตุเหล็กจึงเป็นยาบำรุงเลือดแก้ภาวะโลหิตจาง และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น
  5. ปลีกล้วยอุดมไปด้วยแคลเซียมจึงช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง และช่วยให้ฟันขาวสะอาดแข็งแรง
  6. แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม
  7. มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดจึงดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  8. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ปลีกล้วยมีสารกลุ่มฟีโนลิก เช่น แอนโทไซยานิน เบตา-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้
  9. แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ปวดประจำเดือน
  10. ยางจากหัวปลีก็ใช้รักษาแผลสดหรือทาบริเวณที่บวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรคจึงใช้รักษาอาการติดเชื้อได้
  11. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียน ดูมีน้ำมีนวล
  12. ช่วยรักษาแผลในปากให้หายเร็วขึ้น ช่วยแก้ร้อนใน แผลปากเปื่อย