Furikake (ผงโรยอาหาร สวนในเวียง) ทางเลือกใหม่ของคนเร่งรีบ

Furikake (ผงโรยอาหาร สวนในเวียง) ทางเลือกใหม่ของคนเร่งรีบ

Furikake หรือผงโรยข้าว เป็นอาหารอันเก่าแก่ของญี่ปุ่น ปรากฏตัวในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 ในเกาะใต้ของคิวชู และกลายเป็นวัตถุดิบหลักของครัวญี่ปุ่นเลยทีเดียว ซึ่งในสมัยปัจจุบัน นอกจากจะใช้โรยข้าวสวยทานง่ายๆ ทำให้ข้าวสวยร้อนๆอร่อยมีรสชาติและสีสันมากขึ้น ยังใช้โรยแต่งอาหารอื่นๆ ช่วยเพิ่มความอร่อยไม่จำเจ ได้อีกหลายเมนู เช่น ซุป พาสต้า ขนมปังปิ้ง ไข่ม้วน หรือ ข้าวกล่องเบนโตะ ตามความคิดสร้างสรรค์

ด้วยขั้นตอนการรับประทานที่ง่าย รวดเร็ว และมีหลากหลายรสชาติ ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารหลายชนิด Furikake หรือผงโรยข้าว จึงสามารถครองความนิยมจากคนญี่ปุ่นได้จวบจนถึงปัจจุบัน

สวนในเวียง เล็งเห็นวิถีชิวิตของคนในปัจจุบันที่เร่งรีบ จึงได้หางานวิจัยเพื่อมาต่อยอดและตอบโจทย์การดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบัน โดยไม่บันทอนสุขภาพของคนในยุคนี้

สวนในเวียงจึงได้ติดต่อขอรับถ่ายทอดงานวิจัย Furikake จากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) และ ได้ร่วมลงนามสัญญาฯใช้สิทธิผลงานวิจัยโครงการ “นวัตกรรมอาหารไทยสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาการบดเคี้ยวและการกลืนอาหารเพื่อการส่งเสริมสุขภาพและการผลิตเชิงอุตสาหกรรม” ในโครงการย่อย เรื่อง “การพัฒนากลิ่นรสในผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าว Furikake เพื่อสุขภาพ โดยใช้สมุนไพรไทย” เป้าหมายการวิจัยนี้คือ ลดผงชูรสและวัตถุปรุงแต่งลง เพื่อเป็นทางเลือกของผงโรยอาหารสุขภาพ และสวนในเวียงได้เพิ่มความใส่ใจในสุขภาพอีกนิด ด้วยการปลูกพืชสมุนไพรออแกนิกเองเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบ จึงทำให้ ผลิตภัณท์ผงโรยอาหารแห่งอนาคตนี้ตอบโจทย์ ไม่เพียงแต่กลุ่มผู้สูงอายุตามงานวิจัยเดิมที่ทำมา แต่หากเป็นทุกกลุ่มคนที่รักในสุขภาพ “กินอร่อย เพื่อสุขภาพ และอิ่มได้อย่างสบายใจ”

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม/สอบถาม/สั่งซื้อได้ที่
✔️Line : https://bit.ly/2mLpi6O
✔️FB : www.facebook.com/inwiangvalle