งานวิจัยสาร Oligonol ในลิ้นจี่ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสึคุบะ

ผลวิจัยสารสกัดจากลิ้นจี่ โดยอาจารย์ เคนทาโระ คิตาดาเตะ และ ดอกเตอร์ โคฮีอิ โคมมา นักวิทยาศาสตร์วิจัย ของบริษัท Amino Up Chemical Co. , Ltd. ในประเทศญี่ปุ่น

รายงายผลของสารสกัดจากลิ้นจี่ เผยว่า Oligonol มีผล ต่อการไหลเวียนเลือดภายในร่างกาย หากการไหลเวียนของเลือดไม่ดีมักจะปรากฏเป็นความแตกต่างของอุณหภูมิขนาดเล็ก แต่เรื้อรังในแขนขาและพื้นผิวของผิวหนัง การศึกษาครั้งนี้ศึกษาผลของ Oligonol ซึ่งเป็นแหล่งโพลีฟีนอลที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำที่สกัดได้จากลิ้นจี่ ที่มีประโยชน์ทางชีวภาพสูงต่อการไหลเวียนของเลือดโดยเฉพาะส่วนปลายประสาท โดยใช้การถ่ายภาพความร้อนทางผิวหนัง

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า Oligonol สามารถทำหน้าที่คล้ายยาเคมี Vasodilators ที่มีคุณสมบัติขยายหลอดเลือดต่างๆ ที่สามารถช่วย อาการต่างๆ เช่น มือและเท้าเย็นเท้า ไม่สบายไหล่ และปัญหาหลอดเลือดที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน โดยไม่ต้องพึ่งพายาเคมีที่มีผลข้างเคียง

ลิ้นจี่ มีการบริโภคในประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ลิ้นจี่อุดมไปด้วยโพลีฟีนอล ลิ้นจี่ได้รับการยินยอมให้เป็นส่วนผสมอาหารใหม่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ในปี 2550 และได้รับการแจ้งเตือนที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าปลอดภัยจาก FDA ในปี 2014

Oligonol ทั้งยังเป็นหัวข้อของการทดลองต่อยอดและแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ด้านสุขภาพมากมายรวมถึงการป้องกันความเครียดจากอนุมูลอิสระ ต้านไวรัส การป้องกันและรักษา Hyperuricemia (ภาวะระดับกรดยูริกในเลือดสูงกว่าค่าปกติ) หรือ ที่เรียกว่าโรคเก๊าท์ นั้นเอง สามารถลดความเหนื่อยล้า และ ป้องกันโรคตับ โดยการลดไขมันอวัยวะภายใน Visceral Fat 

รูปที่ 1 ปริมาณ Proanthocyanidin ที่เป็นสารสำคัญที่มีประโยชน์มากในเมล็ดองุ่น แสดงให้เห็นว่า เมื่อเทียบกับลิ้นจี่ เปลือกสน และ องุ่น สารที่ได้นั้นแตกต่างกันมาก

ในสหรัฐอเมริกาผู้คนหลายล้านประสบกับความผิดปกติของหลอดเลือด โรคหลอดเลือดเรื้อรังจำนวนมากเช่นโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายเส้นเลือดขอดและความดันโลหิตสูงเป็นผลมาจากระบบไหลเวียนโลหิตบกพร่องที่ จำกัด การไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจมือและเท้า การศึกษาทางระบาดวิทยาชี้ให้เห็นว่าการบริโภคฟลาโวนอลในปริมาณสูงนั้นสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือด การศึกษาทางคลินิกยังแสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่อุดมด้วยฟลาโวนอล (เช่นโกโก้, ชา, ไวน์แดง) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Biomarkers ของหลอดเลือดต่างๆรวมถึงการทำงานของเนื้อเยื่อบุโพรงพนังหลอดเลือดให้ดีขึ้น ลดดความดันเลือด ลดความผิดปกติของหลอดเลือด

การศึกษาดังกล่าวได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสึคุบะ จังหวัดอิบารากิ ในประเทศ ญี่ปุ่น เพื่อศึกษาผลทางคลินิกของการเสริม Oligonol ต่อการไหลเวียนรอบนอกโดยใช้การถ่ายภาพความร้อนด้วยอินฟราเรด การศึกษาได้ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2008 ถึง 19 มกราคม 2009 ที่ศูนย์การแพทย์เชิงบูรณาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสึคุบะ ผลของ Oligonol ต่อการไหลเวียนรอบข้างถูกวัดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของผิวหนังโดยการถ่ายภาพความร้อนด้วยอินฟราเรด การเปรียบเทียบการวัดอุณหภูมิ และได้รับการยอมรับว่าอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ กลไกนี้น่าเป็นผลดีต่อสุขภาพของหลอดเลือด การศึกษาเพิ่มเติมยังคงดำเนินการต่อไป โดยอาจารย์ เคนทาโระ คิตาดาเตะ และ ดอกเตอร์ โคฮีอิ โคมมา นักวิทยาศาสตร์วิจัย ของบริษัท Amino Up Chemical Co. , Ltd. ในประเทศญี่ปุ่น

ที่มา: https://www.naturalmedicinejournal.com/journal/2014-07/effect-lychee-fruit-extract-oligonol-peripheral-circulation-pilot-study

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม/สอบถาม/สั่งซื้อชาลิ้นจี่ได้ที่
✔️Line : https://bit.ly/2mLpi6O
✔️FB : www.facebook.com/inwiangvalley